Tiến Sỹ Nguyễn Văn Nhiên

1800 64 68 81

3 dấu hiệu cần nghĩ ngay đến bệnh trĩ

Ngày nay, câu nói “cứ mười người thì chín người bị trĩ” đã không còn là nói quá. Những năm gần đây, căn bệnh này đã trở thành nỗi ám ảnh khó nói đối với nhiều người.

Các triệu chứng dễ phát hiện của căn bệnh này bao gồm đại tiện ra máu, đau hậu môn, gây khó khăn trong việc ngồi xuống và đi lại.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến căn bệnh khó nói này. Những nguyên nhân hàng đầu có thể kể đến như chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên uống rượu, ăn các loại thức phẩm gây kích thích, ít uống nước, áp lực tinh thần,…

Biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ

Triệu chứng thường gặp của các dạng bệnh trĩ.

Triệu chứng thường gặp của các dạng bệnh trĩ.

1. Chảy máu: Lúc đầu, máu xuất hiện với số lượng tương đối ít và tần suất thưa thớt. Bệnh nhân chỉ có thể phát hiện hậu môn chảy máu khi nhìn vào giấy vệ sinh hoặc nhìn thấy tia máu trong phân.

Sau này, tình trạng chảy máu hậu môn ngày càng gia tăng với số lượng máu ngày một nhiều. Thậm chí, mỗi lần đi đại tiện, bệnh nhân có thể cảm thấy máu chảy rõ ràng.

Đôi khi, máu từ búi trĩ chảy ra và bị đông lại trong lòng trực tràng, từ đó dẫn đến tình trạng đại tiện ra máu cục.

2. Sa búi trĩ: Tùy theo mức độ trĩ sa, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Trĩ sa ở mức độ nhẹ (độ 1-2) sẽ gây quá nhiều cản trở trong quá trình sinh hoạt.

Nhưng đối với trĩ sa cấp độ 3 trở lên, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu khi đi đại tiện hoặc khi cần di chuyển nhiều, làm việc nặng. Với trĩ sa mức độ 4, cảm giác khó chịu xuất hiện với tần suất cao hơn và gây nhiều cản trở trong sinh hoạt.

3.Các triệu chứng khác: Búi trĩ có thể đau nhưng không cộm, vướng. Búi trĩ đau khi bị tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt kẽ hậu môn.

Bệnh nhân còn có nguy cơ xuất hiện ổ áp xe đi kèm, thường nằm ngay dưới lớp niêm mạc và trong hố ngồi – trực tràng… gây đau đớn, khó chịu.

Ngoài ra, người bệnh trĩ sẽ có biểu hiện chảy dịch nhày ở hậu môn và các triệu chứng bệnh lý đi kèm khác như viêm trực tràn, u trực tràng, viêm da quanh hậu môn,…

Bài viết liên quan

ĐẶT HÀNG